Tin tức mới nhất: Bất động sản khởi sắc các doanh nghiệp sản xuất xi măng tăng trưởng tích cực

Hotline: 0904653346

Dịch vụ cho thuê máy xây dựng với nhiều loại máy phục vụ các công trình xây dựng của công ty cổ phần Trần Dương Đồng Tiến

Tin trong nước

Mối quan hệ giữa các đơn vị tham gia triển khai một dự án

(5/17/2014 2:10:56 PM)

Các bạn đã từng nghe đến đấu thầu các dự án và khi thi công triển khai dự án có rất nhiều bên tham gia. Đó là những bên nào ? Giữa các bên này có mối quan hệ gì với nhau ? Chúng ta sẽ tìm hiều về nội dung này trong phần sau đây để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

 

Để cho dễ hiểu hơn xin bạn hiểu qua ví dụ như sau :

Bạn đang cầm tiền và cần xây một căn nhà: bạn được gọi là chủ đầu tư
Bạn thuê 1 đơn vị thiết kế để thiết kế căn nhà đấy: Đơn vị thiết kế - kèm theo 1 hợp đồng.
Khi thiết kế xong . Bạn thuê một đơn vi thi công - kèm theo một hợp đồng
Song song đó bạn thuê một đơn vị tư vấn giám sát để giám sát đơn vị thi công - kèm theo một hợp đồng.
Như vậy chủ đầu tư là chủ nhà và thuê 3 đơn vị liên quan kia với các hợp đồng có các điều kiện tùy thỏa thuận 2 bên để thực hiện công trình.
Tùy quyền chủ đầu tư mà quyết định việc 1 công ty là 1, hoặc 2, hoặc có thể là 3 ĐV kể trên luôn.
Nhưng tất cả các quyết định, điều khoản tuân theo Luật Việt Nam.
Về sơ bộ bạn tạm hiểu bản chất nhưa vậy, còn tinh tường thì qua công việc dần dần sẻ nắm bắt dần.

Đối với một nhân viên kĩ thuật cần những kiến thức tối thiểu để làm việc ? có lẽ đó là băn khoăn của nhiều người. Chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức là hành trang không thể thiếu :

Thứ nhất: bạn bắt buộc phải biết đọc bản vẽ.
Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng nói riêng và của anh em kỹ thuật nói chung là bản vẽ. Kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng, đồ án thiết kế của mình bằng các bản vẽ còn nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế đó ra thực tế, thành hiện thực. Do đó, việc bạn biết đọc bản vẽ là một yêu cầu quan trọng khi bạn đi làm. Thật khó nếu bạn không biết đọc bản vẽ khi đi chỉ đạo thi công.
Thứ hai: Bạn phải biết sử dụng máy tính.
Trong thời đại công nghệ thông tin phổ biến như hiện nay mà bạn không biết dùng máy tính thì đúng là nên xem xét. Nhưng hầu như ít người biết đầu tư thời gian vào học những kỹ năng phục vụ cho công việc sau này. Ngoài thời gian (thường là ngắn) dùng máy làm đồ án phục vụ học tập thì còn lại là đa số dùng vào mục đích giải trí, game… rất lãng phí. Nếu một ngày bạn có thể dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để học đánh máy 10 ngón, để tập lập dự toán và sử dụng các phần mềm chuyên ngành như AutoCAD, Dự toán GXD, Dự thầu GXD, 3Dmax, Quyết toán GXD… thì khi ra trường bạn sẽ thích ứng rất nhanh với công việc và chắc chắn khi đi xin việc bạn sẽ có chiếm ưu thế hơn nhiều so với các ứng viên khác. Rồi khi đã được tuyển dụng thì vị trí của bạn trong thời buổi cạnh tranh này sẽ bền vững hơn nhiều so với các nhân viên khác.

Thứ ba: Bạn phải biết bóc tách dự toán.
Việc bóc tách dự toán rất quan trọng với một người kỹ thuật. Nếu bạn không biết bóc tách dự toán (hay nói cách khác là tính tiền) thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc hay trong quá trình chỉ đạo thi công. Bạn cần biết được ngày hôm nay, tháng tới làm những viêc gì, khối lượng bao nhiêu, cần ứng bao nhiêu vốn và cần chở về công trường bao nhiêu nguyên, vật liệu Thật là dở nếu như sếp hỏi bạn mác bê tông 200 (tương đương cấp độ bền B15) thì cần bao nhiêu xi măng, cát, đá mà bạn lại không biết.
Hơn nữa, bạn cần biết bóc tách khối lượng để làm thầu, lập hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành theo giai đoạn, quyết toán hợp đồng. Biết nhiều phần mềm hỗ trợ rất hữu ích cho bạn trong việc bóc tách dự toán.Nếu có điều kiện bạn hãy mua cho mình một bản quyền nhé. Hiện nay dự toán GXD đang được sử dụng rộng rãi và có thương hiệu lớn trên thị trường, kinh tế khó khăn nên có thể dùng bản quyền theo năm thì Giá Xây Dựng cũng đáp ứng được nhu cầu của bạn và chỉ với 300 ngàn đồng bạn đã có phần mềm có bản quyền dự toán để yên tâm dùng cho các công trình của bạn.

Thứ tư: Bạn phải biết đến việc lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu
Làm sao để tính giá dự thầu? Cách bóc tách kiểm tra khối lượng; kỹ năng tra mã hiệu công việc?
Đọc hồ sơ mời thầu cần chú ý gì? Phân công làm hồ sơ thầu ra sao?
Chuẩn bị hồ sơ năng lực thế nào? Báo cáo tài chính cần chuẩn bị gì?
Đơn dự thầu, bảo lãnh dự thầu cần làm vào lúc nào?
Làm sao để có hồ sơ dự thầu tốt nhất và có khả năng trúng thầu nhất?

Thứ năm: Bạn phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán.
Lập hồ sơ dự thầu rồi, đi đấu thầu, trúng thầu, làm dự toán công trình đến giai đoạn cuối thanh quyết toán là của bạn mà bạn lại chưa biết:
Các công việc của hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh)
Các mẫu biểu và quy trình thực hiện tuân thủ:
- Thông tư số 86/2011/TT-BTC ngày 17/06/2011của Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước.
- Thông tư 09/2011/TT-BXD ngày 28/06/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình.
- Thông tư số 19/2011/TT-BCT ngày 14/2/2011 quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn nhà nước.
Làm sao thanh toán được một cách nhanh, khoa học và đúng yêu cầu chỉ có thể qua lớp học thanh quyết toán của Giá Xây Dựng bạn sẽ sáng tỏ ngay những thắc mắc về nghiệp vụ này.

Thứ sáu: Bạn phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa.
Vẽ là công việc bắt buộc của người kỹ thuật, đã qua rồi cái thời dùng bút chì vẽ tay hay cặm cụi gù lưng bên bàn vẽ. Hiện này công nghệ phát triển và việc bạn biết vẽ hay sử dụng Autocad là một yêu cầu bắt buộc. Ấy vậy mà rất nhiều bạn học trung học chuyên nghiệp ra trường xong lại …không hề biết AutoCAD là cái gì khi được hỏi.

Thứ bảy: Bạn phải có chứng chỉ tư vấn giám sát, chứng chỉ định giá, chứng chỉ đấu thầu, chứng nhận quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình..... Còn rất nhiều những kiến thức thực tế, những kỹ năng tác nghiệp và những kiến thức bạn cần bổ xung khi bạn vừa ra trường, vừa đi làm và đặc biệt công việc yêu cầu bạn cần chứng nhận, chứng chỉ mà bạn chưa có.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn có ý định dấn thân vào con đường làm nhân viên kĩ thuật xây dựng công trình. Hi vọng đã mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến
Kỹ thuật yahoo

Khách hàng tiêu biểu